x
Tìm tour trong nước
Tìm tour nước ngoài

Thị thực nhập cảnh định cư Úc

Thị thực nhập cảnh định cư Úc

23/08/2023
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đẹp và đáng sống nhất thế giới. Chính vì vậy hàng năm Úc thu hút hàng trăm ngàn học sinh và người nhập cư trên khắp thế giới. Ở bài viết này cùng Vietkingtravel tìm hiểu một số chương trình thị thực nhập cảnh định cư Úc hiện nay bạn nhé!

1. Các loại thị thực nhập cảnh định cư Úc thông thường


Có một số loại thị thực nhập cảnh định cư Úc phổ biến sau đây:

Thị thực nhập cảnh định cư Úc diện bảo lãnh


Thị thực nhập cảnh định cư Úc diện bảo lãnh chủ yếu đi theo diện bảo lãnh cho các thành viên sang đoàn tụ gia đình hoặc công ty bảo lãnh sang làm việc. Theo đó, định cư theo diện đoàn tụ gia đình có 4 nhóm chính sau đây:

Nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc diện vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê.

 • Thị thực nhập cảnh 309 Úc: Vợ/chồng. Đương đơn phải có giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh sang Úc.
 • Thị thực nhập cảnh 300 Úc: Hôn phu/ hôn thê. Hai người phải chứng minh được mối quan hệ đã kéo dài trên 12 tháng.

Nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc diện cha/mẹ

 • Thị thực nhập cảnh 103 Úc: Cha/mẹ không đóng tiền
 • Thị thực nhập cảnh 143 Úc: Cha/mẹ có đóng tiền toàn phần
 • Thị thực nhập cảnh173 Úc: Cha/mẹ có đóng tiền một phần

Với nhóm thị thực nhập cảnh này, đương đơn chỉ cần chứng minh mối quan hệ gia đình người thân bằng các giấy tờ pháp lý và tài chính.

Nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc diện con cái

 • Thị thực nhập cảnh 101 Úc: Con ruột/Con riêng.
 • Thị thực nhập cảnh 102 Úc: Con nuôi
 • Thị thực nhập cảnh 445 Úc: Con phụ thuộc

Các giấy tờ pháp lý cần có để chứng minh mối quan hệ trong nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc này là sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Trường hợp người được bảo lãnh là con nuôi thì sẽ cần có giấy nhận con nuôi hợp pháp được công nhận.

Nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc diện người thân khác

 • Thị thực nhập cảnh 114 Úc: Người thân già yếu lệ thuộc
 • Thị thực nhập cảnh 115 Úc: Người thân duy nhấtT
 • Thị thực nhập cảnh 116 Úc: Chăm sóc người thân
 • Thị thực nhập cảnh 117 Úc: Trẻ mồ côi

Điều kiện kiên quyết để bạn yêu cầu xin thị thực nhập cảnh làm việc tại Úc là phải chứng minh mình có kỹ năng hoặc tay nghề nằm trong danh sách Skilled Occupations List – SOL, có thể đóng góp cho sự phát triển của Úc và được một tổ chức/ doanh nghiệp chuyên môn tại Úc công nhận.

Danh sách này sẽ được cập nhật hàng năm theo nhu cầu của chính phủ Úc. Đây là lựa chọn của rất nhiều du học sinh muốn ở lại làm việc tại Úc sau tốt nghiệp. Thực tế, số suất dành cho người di dân có tay nghề chiếm khoảng 60 - 70% tổng số suất di dân được giới hạn hàng năm và vẫn có xu hướng tăng lên đều đặn. Vì vậy, xin thị thực nhập cảnh định cư Úc theo trường hợp này có tính thực tế và khả thi cao.

Nhóm thị thực nhập cảnh định cư Úc diện đầu tư 
Chính sách định cư diện đầu tư hướng đến đối tượng doanh nhân, nhà đầu tư có tiềm lực đến định cư và phát triển kinh doanh ở các vùng và tiểu bang của nước Úc.

Những người đầu tư phải chứng minh được họ sẽ đóng góp cho Úc nguồn vốn, kinh nghiệm kinh doanh và sự đa dạng về văn hóa. Đổi lại, họ có thể đưa gia đình sang đây sinh sống, định cư, làm việc và học tập. Khi đã tạm trú ở Úc được 4 năm và hoạt động đầu tư, kinh doanh đạt yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân và hưởng rất nhiều những chính sách an sinh xã hội, ưu đãi của Chính phủ.

Một số loại thị thực nhập cảnh đầu tư Úc đang áp dụng phổ biến hiện nay:

 • Diện thị thực nhập cảnh 188 Úc: Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (tạm trú)
 • Diện thị thực nhập cảnh 888 Úc: Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (thường trú)
 • Diện thị thực nhập cảnh 890 Úc: Doanh nhân độc lập
 • Diện thị thực nhập cảnh 891 Úc: Đầu tư độc lập
 • Diện thị thực nhập cảnh 892 Úc: Doanh nhân có bảo lãnh
 • Diện thị thực nhập cảnh893 Úc: Đầu tư có bảo lãnh

2. Điều kiện và quyền lợi của đương đơn khi xin thị thực nhập cảnh định cư Úc

 

Để có thể xin được cấp thị thực nhập cảnh định cư Úc theo các diện trên, bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

Sức khỏe đạt yêu cầu
Chưa từng phạm pháp/ có án tích
Đạt tối thiểu 65 điểm trong thang điểm của Úc
Có thư mời/ thư bảo lãnh của một tiểu bang nào đó của Úc
Trình độ tiếng Anh đủ tốt để sinh sống, học tập và làm việc ở đây
Khi bạn đã nắm trong tay thị thực nhập cảnh định cư Úc, bạn và người thân sẽ được hưởng quyền lợi cơ bản như một công dân Úc như sau:

Tự do đi lại và xuất nhập cảnh Úc, di chuyển tới 140 nước trên thế giới mà không cần xin thị thực nhập cảnh.
Được bảo lãnh người thân sang Úc khi đã sống đủ thời gian tại đây theo quy định
Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cả gia đình
Miễn học phí nếu có con cái dưới 18 tuổi, được giảm học phí hoặc hưởng chính sách cho vay nếu con trên 18 tuổi
Nhập quốc tịch Úc khi đủ thời gian sống tại Úc, đồng thời vẫn được giữ quốc tịch gốc


3. Bạn phải chuẩn bị những hồ sơ gì để xin thị thực nhập cảnh định cư Úc?


Bộ hồ sơ xin thị thực nhập cảnh định cư Úc tối thiểu cần có những giấy tờ dưới đây. Tuy nhiên, từng diện visa khác nhau có thể sẽ yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác, tùy từng trường hợp khác nhau sẽ được tư vấn để bổ sung giấy tờ hợp lý.

Giấy tờ của đương đơn xin thị thực nhập cảnh bao gồm: sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương, phiếu lý lịch tư pháp, ảnh hộ chiếu, các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn...), hộ chiếu, đơn xin thị thực nhập cảnh, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ liên quan còn hạn trước khi nộp xin thị thực nhập cảnh 6 tháng.

Giấy tờ của người bảo lãnh đương đơn xin thị thực nhập cảnh: giấy tờ xác nhận thông tin của người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương, ảnh hộ chiếu, hộ chiếu, các giấy tờ liên quan.

Giấy tờ của con cái đương đơn xin thị thực nhập cảnh nếu có: giấy cam kết của cha/mẹ cho con cái định cư ở Úc, giấy khai sinh, ảnh hộ chiếu nếu có, giấy xác nhận độc thân nếu con cái trên 18 tuổi và bằng chứng về quyền nuôi dưỡng nếu con dưới 18 tuổi có xác nhận của chính quyền.

Giấy tờ liên quan đến mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn xin thị thực nhập cảnh: bằng chứng về sự liên lạc giữa 2 người như thư từ, hóa đơn, email, hình ảnh, … hoặc các giấy tờ khác

Lưu ý: Nếu các giấy tờ trên nếu không sử dụng tiếng Anh thì phải kèm theo 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng xác thực.

4. Thủ tục xin thị thực nhập cảnh định cư Úc

 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực hồ sơ thị thực Úc (AVAC) để nộp hồ sơ và đồng thời lấy mẫu sinh trắc học. Sau đó, nộp hồ sơ, phỏng vấn và đợi xét duyệt của chính phủ.

Thời gian xét duyệt chờ đợi kết quả sẽ tùy thuộc vào diện thị thực nhập cảnh mà bạn đăng ký, khoảng từ 10 ngày làm việc đến 2 tháng. Thông thường diện thị thực nhập cảnh này tốn khá nhiều thời gian để xem xét và tỷ lệ đạt thị thực nhập cảnh không phải 100% như những diện thị thực nhập cảnh khác. Các bạn phải xây dựng hồ sơ thật rõ ràng và xác định tỷ lệ rủi ro cho chính mình.

5. Bạn cần phải lưu ý những gì khi xin thị thực nhập cảnh định cư Úc


Đối với thị thực nhập cảnh định cư Úc diện lao động, bạn nên tìm hiểu trước những ngành nghề được ưu tiên theo quy định của Bộ Di Trú để tận dụng ưu thế khi xin thị thực nhập cảnh. Diện này được du học sinh rất quan tâm, tuy nhiên các bạn nên nghiên cứu kỹ bởi chương trình học đại học từ 3 - 4 năm có thể ngành học của bạn ở thời điểm xin thị thực nhập cảnh định cư đã không còn được ưu tiên nữa.

Phỏng vấn thị thực nhập cảnh diện định cư: nên trả lời thật ngắn gọn, súc tích, thành thật và xác định được rõ mục tiêu tới Úc của bạn là gì. Thông thường bạn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Việt nên hãy nhớ rõ những thông tin bạn đã cung cấp trong hồ sơ.

Việc khai thông tin trong hồ sơ phải thành thật, không sử dụng thông tin giả mạo. Bởi nếu bạn bị từ chối có thể bạn sẽ không được nộp bất kỳ loại thị thực nhập cảnh nào trong vòng 3 năm.

Nếu cha/mẹ hoặc người phụ thuộc trên 18 tuổi mắc các căn bệnh nằm trong danh sách không đạt yêu cầu của Bộ Nội Vụ Úc bạn vẫn có thể bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh định cư Úc diện bảo lãnh.

Đối với diện thị thực nhập cảnh định cư Úc diện tay nghề, bạn phải có IELTS tối thiểu 6.0 (trên tất cả các kỹ năng) và có thể yêu cầu những điều kiện khác tùy theo diện nghề nghiệp bạn xin thị thực nhập cảnh là gì.

Có thể thấy, diện thị thực nhập cảnh định cư Úc là diện thị thực nhập cảnh tương đối khó và không phải ai cũng đủ điều kiện để apply. Thời gian chờ đợi và chi phí cho diện thị thực nhập cảnh này cũng khá lớn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin tại những đơn vị uy tín để tránh những rủi ro không đáng có bạn nhé!

0 bình luận, đánh giá về Thị thực nhập cảnh định cư Úc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Thông tin người gửi
Để lại nhận xét
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.14478 sec| 1150.164 kb