x
Tìm tour trong nước
Tìm tour nước ngoài

Du học nghề Úc: Hành trình ngắn, tương lai dài, lương $61,000/năm!

Du học nghề Úc: Hành trình ngắn, tương lai dài, lương $61,000/năm!

23/08/2023
Vietkingtravel
Vietkingtravel
Du học Úc diện học nghề (vocational training), yêu cầu đầu vào thấp, học phí phải chăng, thời gian học ngắn, cơ hội làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp Những năm gần đây, du học Úc là một trong những thị trường thu hút nhiều du học sinh quốc tế nhất. Riêng ở Việt Nam, trong năm 2017, có gần 20.000 du học sinh theo học tại Úc, khiến Việt Nam trở thành Top 4 những quốc gia có số lượng du học sinh đến Úc nhiều nhất thế giới.

Tổng quan Chương trình học nghề Úc


Đây là các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục được kiểm định của Úc. Các khóa học này bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao… Nếu chương trình đại học thiên về lý thuyết thì Du học nghề coi trọng kỹ năng thực tế.

Thay vì làm kiểm tra/khóa luận, sinh viên nghề phải nắm vững các kỹ năng và THỰC SỰ ứng dụng thực tiễn nếu muốn qua được khóa học. Sinh viên học xong sẽ có kiến thức và tập trung vào 1 kỹ năng làm việc cụ thể, từ đó nâng cao cơ hội định cư Úc.

1/ Các khóa học nghề tại Úc gồm những gì?


– Kỹ năng sống cơ bản, thậm chí đào tạo về đọc viết và toán

Ví dụ: Các khóa đào tạo tiền học nghề hoặc nghiên cứu nền tảng

– Kỹ năng nghề cơ bản cụ thể

Ví dụ: Trồng hoa, sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp…

– Đào tạo nghề bán chuyên nghiệp

Ví dụ: Quảng cáo kinh doanh, marketing, sức khỏe & an toàn lao động…

– Nghiên cứu trọng tâm thực tế

Ví dụ: Trồng nho, âm nhạc, khách sạn, Kỹ sư và tự động hoá…

2/ Đối tượng nào có thể lựa chọn các trường nghề?


– Học sinh hoàn thành lớp 12 từ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

– Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực yêu cầu tay nghề và thực hành cao như Culinary, pastry, engineering, hospitality… với chi phí vừa phải và tiết kiệm thời gian, sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay lập tức.

– Người đã đi làm và muốn nâng cao kĩ năng trong các lĩnh vực trên, tìm kiếm cơ hội việc làm.

3/ Các chứng chỉ – bằng cấp du học nghề Úc

Các loại trường dạy du học nghề Úc


Các trường vocational training (bao gồm VET và TAFE), phần lớn cung cấp các bằng certificate level 1-4, diploma và advanced diploma. Ngành nghề đa dạng từ business services, hospitality, culinary đến tourism… Một số trường cung cấp cả bậc học Thạc sĩ, thêm lựa chọn cho sinh viên.


1/ Cao đẳng nghề công lập – TAFE (Technical and Further Education/Training and Further Education)


Có trên 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo tay nghề khắp nước Úc. TAFE tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn so với các trường đại học. Các trường nghề thường độc lập, có cở sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường lớn, có thể nhỏ hơn và thường các trường đào tạo nghề đông sinh viên hơn các trường đại học, các trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học….

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học. Đa số sinh viên tốt nghiệp đại học nhận được bằng cử nhân, nhưng sinh viên tốt nghiệp TAFE có thể nhận bằng cử nhân hoặc chứng chỉ ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

2/ Trường nghề Tư thục/College – VET (Vocational Education and Training)


Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc, từ trường nhỏ đến trường lớn, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường đại học hoặc không, và đa số các trường đều có đào tạo về kinh doanh và công nghệ thông tin. Những khóa học đào tạo nghề tổ chức trong các cơ sở giáo dục nghề được chính phủ Úc kiểm định chất lượng một cách gắt gao.

Khi theo học chương trình VET, sinh viên sẽ được đào tạo về một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể như đầu bếp, thợ làm tóc, thợ cơ khí, kế toán… Sinh viên quốc tế cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

3/ Đào tạo nghề trường phổ thông


Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng ngành nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường phổ thông được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

Ưu điểm chương trình du học nghề Úc


1/ Thời gian & chi phí chỉ bằng 1/2 đại học


– Các khóa du học nghề ở Úc thường kéo dài chỉ từ 6 tháng – 2 năm.

– Học phí 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba đại học.

2/ Chương trình học mở rộng – yêu cầu đầu vào thấp


– Chương trình học mở rộng cửa cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác.

– Yêu cầu đầu vào không cao như bậc Đại học. Phần lớn các học viện TAFE chỉ yêu cầu học xong phổ thông với điểm GPA trung bình khá.

3/ Dễ kiếm việc, đi làm ngay sau khi tốt nghiệp


Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp đại học lấy bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn chương trình đại học. Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về một nghề cụ thể, được làm việc thực tế trong quá trình học, nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.

4/ Được ở lại 18 tháng, chuyển tiếp đại học chỉ cần thêm 1,5 – 2 năm


Sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc, sinh viên quốc tế có thể xin thị thực nhập cảnh tạm trú subclass 485 diện Graduate Work ở lại làm việc 18 tháng. Nếu bạn có ý định học tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên,  các bạn hoàn toàn có thể xin thị thực nhập cảnh 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm nữa.

5/ Cơ hội du học nghề định cư tại Úc rộng mở


Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

0 bình luận, đánh giá về Du học nghề Úc: Hành trình ngắn, tương lai dài, lương $61,000/năm!

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Thông tin người gửi
Để lại nhận xét
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.61174 sec| 1139.102 kb